Cứ theo thông lệ thì năm nào Apple cũng cho ra mắt một phiên bản hệ điều hành iOS mới. iOS 11 khi phát hành đã gặp phải rất nhiều lỗi, sự cố đến với phiên bản iOS 11 là rất nhiều kể cả khi có iOS 11.3 thì nó vẫn gặp những lỗi rất nghiêm trọng. Người dùng đang kì vọng khi iOS 12 ra mắt sẽ khắc phục được những hạn chế và có những sự cải tiến, nâng cấp vượt trội. Hội nghị dành cho các nhà phát triển, các lập trình viên của Apple (tiếng anh gọi tắt là WWDC) được Apple tổ chức vào tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm. Tại đây thì giao diện phần mềm là thứ được bàn luận nhiều nhất và dĩ nhiên năm nào cũng vậy, tại WWDC chúng ta luôn được chứng kiến sự ra mắt của phiên bản hệ điều hành iOS mới. Năm 2018 sẽ là iOS 12.

Người dùng đang rất kì vọng vào phiên bản iOS mới đến từ táo khuyết, sự mong muốn khắc phục được những lỗi cố hữu từ iOS 11 cùng với những điểm cải tiến và nâng cấp khiến cho iOS 12 đang nhận được một sự quan tâm đặc biệt từ giới truyền thông cũng như cộng đồng yêu công nghệ trên thế giới. Vậy tại sao người dùng là mong chờ iOS 12 đến vậy. Hãy cùng nhau điểm qua một vài lý do sau đây.

1. iOS 11 đã gây một lỗi thất vọng rất lớn đến cho cộng đồng người dùng Apple Rất nhiều ý kiến đã cho rằng iOS 11 là phiên bản iOS tồi tệ nhất trong tất cả các phiên bản iOS từ trước cho đến nay. Những lỗi đến từ iOS 11 khiến cho người dùng Apple cảm thấy rất khó chịu và ngay cả khi Apple tung ra những bản cập nhật vá lỗi thì tín hiệu phản hồi lại cũng không mấy tích cực. Có thể kể đến một số trục trặc mà iOS 11 đã mắc phải như sau. Khi chúng ta bật/tắt nhanh Wifi và bluetooth trên những thiết bị chạy iOS 9, iOS 10 nói riêng hay trên các smartphone nói chung thì nó tắt hoàn toàn ngay lập tức. Nhưng trên iOS 11 thì thao tác này lại không đơn giản như vậy, khi mà người dùng tắt wifi hoặc bluetooth đi thì nó chỉ đơn thuần là ngắt kết nối mà chúng ta đang kết nối đến thôi. Ví dụ như bạn đang kết nối ổ wifi trong nhà bạn, khi bạn tắt wifi đi thì kết nối wifi vẫn còn đó, như vậy bạn chỉ có thể ngắt kết nối wifi hiện có thôi. Và hiển nhiên rằng hai nút bật/ tắt nhanh wifi hoặc bluetooth trên thanh control center sẽ hoàn toàn không có ích lợi gì cả ngoài việc chỉ dùng người dùng ngắt kết nối hiện có. Apple giải thích cho lý do này là để việc truy cập vào những ứng dụng nhanh của Apple được dễ dàng hơn. Điều này sẽ gây đến rất nhiều khó chịu đến cho người dùng khi nó sẽ gây tốn pin, và khiến cho bạn cảm thấy đang bị Apple điều khiển cách sử dụng máy trên thiết bị của bạn theo cách mà Apple muốn.  iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi? Ngoài ra việc thiết bị của bạn khi đang ở những phiên bản của iOS 11 hoàn toàn có thể gặp những tình trạng như máy bị đơ, treo, lag và gặp rất nhiều lỗi. Ngay cả khi iOS 11.2.6 và iOS 11.3 ra mắt nhưng cũng đã gặp phải vô vàn những lỗi đến với thiết bị của bạn. Trên iOS11.3 bạn sẽ không thể kiểm tra toàn bộ được những gì từ pin máy của bạn nếu bạn không sử dụng pin chính hãng đến từ Apple… Nói tóm lại iOS 11 đã gây ra một thất vọng rất lớn đến cho người dùng vì thế việc chờ đợi iOS 12 là một sự chờ đợi hoàn toàn có cơ sở của người dùng Apple.

2. Những thiết bị nào sẽ được cập nhật lên phiên bản iOS 12 Với sự ra mắt của iOS 11 ra mắt thì chúng ta đều nhận thấy rằng những ai đang sử dụng iPhone 5 sẽ không còn được nâng cấp lên  bản cập nhật iOS 11. Vậy với iPhone 12 thì khả năng rất cao rằng chiếc iPhone 5S cũng sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ cập nhật iOS 12 đến từ Apple Và khi đó sẽ chỉ còn những chiếc như iPhone SE, iPhone 6 đổ lên thì sẽ vẫn nhận được những bản cập nhật iOS tiếp theo đến từ Apple. iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi?

3. Những gì được chờ đợi trên phiên bản iOS 12 Một màn hình khóa mới, màn hình khóa trên iOS 12 sẽ hiển thị những icon về số lượng cuộc gọi, tin nhắn hay những thông báo đến từ những ứng dụng khá giống như cách là LG đã làm trên LG G6 hay LG V30. Việc bổ sung thêm tính năng alway on display nhiều khả năng cũng sẽ có mặt trên iOS 12 bởi vì những thiết bị như chiếc iPhone X đã có màn hình OLED việc trang bị alway on display là vô cùng hợp lý. Tiếp theo là việc các ứng dụng khi có thông báo trên màn hình khóa thì sẽ được gọm gọn lại với nhau. Ví dụ trong phần tin nhắn, nếu bạn nhận được tin nhắn đến từ hai người bạn thì sẽ được gom vào làm một thay vì tách ra như trước đây, điều này giúp người dùng có thể phân biệt được những ứng dụng nào đang gửi đến thông báo cho mình và chia thành các nhóm khác nhau thay vì tạo từng thẻ một giống như cách mà Apple vẫn làm với các phiên bản iOS trước. iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi? Khi người dùng chỉnh tăng/giảm âm lượng thay vì một biểu tượng rất lớn giống như trên iOS 11 thì bây giờ chỉ còn một thanh công cụ rất nhỏ hiển thị bên trên status bar và với iPhone X thì nó sẽ được chuyển hẳn sang một bên rất gọn gàng. Chúng ta cung không thể bỏ qua một sự thay đổi rất lớn về giao điện mà người dùng Apple đã chờ đợi rất lâu đó là DARK MODE. Với DARK MODE thì toàn bộ giao diện điện thoại từ cài đặt, danh bạ, từ Apple Store, nhạc, tin nhắn thì mọi thứ sẽ được chuyển về tông đen giúp cho việc những ai sử dụng iPhone X sẽ được tiết kiệm pin hơn trên tấm nền OLED, cũng như giao diện trông rất sang trọng và đẹp mắt. Hình nền cũng là một điểm thay đổi đáng kể trên iOS 12, người sư dụng sẽ có nhiều lựa chọn về hình nền hơn. Emoji – Animoji sẽ có thêm nhiều biếu tượng ấn tượng và vui nhộn hơn. Trên iPhone X sẽ được bổ sung thêm nhiều biểu tượng mới hơn. iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi? Có thể gọi facetime nhóm lên đến bốn người một lúc giúp cho sự tương tác bạn bè sẽ trở nên dễ dàng hơn.  iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi? Đa nhiệm sẽ được làm tối ưu hóa tốt hơn thay vì một giao diện sẽ quá chiếm diện tích. Dự đoán cho thấy trên iOS 12 chúng ta sẽ có một khu vực chỉnh các phím tắt nhanh, wifi, dữ liệu mạng, chỉnh độ sáng và phần đa nhiệm sẽ được thu gọn lại.  Trợ lý ảo Siri cũng được thu gọn lại khi nhiều khả năng Siri sẽ được thu gọn lại và cho lên phía trên của phần màn hình, chỉ khi mà bạn cần câu trả lời thì Siri mới hiển thị thông tin ra nhiều hơn. iOS có điều gì khiến chúng ta phải chờ đợi? Trên đây là những dự đoán về những tính năng mới trên iOS 12. Hi vọng Apple sẽ thực sự lắng nghe người dùng và làm được toàn bộ những tính năng đã dự đoán phía trên đem lên iOS 12. Còn bạn, bạn nghĩ sao nếu những tính năng dự đoán trên bài viết sẽ được Apple đem toàn bộ lên iOS 12 và bạn thích tính năng mới nào trong số những tính năng được dự đoán. Hãy cùng nhau chia sẻ quan điểm của mình để cùng bàn luận nhá.